Cách bảo quàn gừng tươi giữ được lâu

22/06/2017 09:02

Gừng là một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Dưới đây là các mẹo vặt gia đình hay giúp bảo quan gừng để dùng được quanh năm.

Gừng là loại gia vị phổ biến, được sử dụng thường xuyên trong việc chế biến các món ăn. Tuy nhiên, gừng ở nước ta mang tính mùa vụ chứ không phải có quanh năm nên việc bảo quản gừng sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng gừng bất cứ khi nào muốn. Nếu chưa biết cách bảo quản gừng, bạn hãy tham khảo cách bảo quản gừng tươi quanh năm không bị mất mùi thơm dưới đây

Bảo quản gừng với cát

Chị em thường sử dụng cát để bảo quản cà rốt, khoai tây…và đây cũng là bí quyết bảo quản gừng tươi quanh năm rất tốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình hơi rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.

Bảo quản gừng tươi quanh năm bằng cách nghiền nát

Đối với gừng thì có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn. Trước tiên, chị em phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào, cho lọ gừng vào tủ lạnh. Với cách này, gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

gừng drbacsi.com

Giữ gừng tươi lâu trong tủ lạnh

Đây chính là cách bảo quản gừng tươi lâu đơn giản nhất. Chỉ cần dùng giấy thấm nước (loại dùng cho nhà bếp) bọc toàn bộ củ gừng rồi cho chúng vào túi nilon buộc kín trước khi để vào tủ lạnh, chất lượng gừng sẽ được đảm bảo tốt trong khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, không nên gọt lớp vỏ của gừng vì sẽ mất đi tinh chất, không còn thơm và rất dễ bị khô.

Ngâm chua để giữ gừng được lâu không hỏng

Những ai ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ gừng có thể ngâm chua chúng để tận dụng được cả phần nước gừng ngâm - vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác, chỉ cần cho gừng vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng 3 tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.

Bảo quản gừng bằng cách sấy khô và làm thành bột

Để sấy khô gừng củ, hãy phơi nắng chúng khoảng một tuần. Tiếp tục nghiền nát củ gừng đã khô rồi cho bột gừng vào trong lọ có nắp kín và đậy thật chặt. Với cách này, chị em nội trợ có thể sử dụng bột gừng khô bất kỳ lúc nào với liều lượng tùy thích.

Trà Mi (t/h)