Cách giữ ớt tươi lâu không hỏng

22/06/2017 10:38

Ớt là loại gia vị thường được sử dụng trong cách bữa ăn của người châu Á, đặc biệt không thể thiếu trong các bát nước chấm. Chọn ớt và bảo quản chúng thế nào cho tươi lâu không hỏng, hãy áp dụng những cách dưới đây:

Bảo quản ớt thế nào cho đúng?

- Hạt ớt là yếu tố giúp ớt cay hơn, tuy nhiên nó cũng là trở ngại trong việc bảo quản ớt 1 cách lâu dài. Vì vậy hãy tách hạt ớt tươi, đựng trong túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh để duy trì được thời gian sử dụng hạt ớt lâu hơn.

- Ngoài ra bạn cũng có thể ngắt cuống ớt tươi đi, rửa sạch sau đó đựng vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này giúp ớt không bị hư và có thể sử dụng ngay khi cần.

Sấy khô ớt để giữ được lâu

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.

ớt drbacsi.com

Cho ớt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản

Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm dấm ớt

Làm dấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ dấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

Cách chọn ớt

- Không nên chọn những trái ớt quá to vì có thể chứa nhiều thuốc tăng trưởng, nên chọn những trái vừa và không quá nhỏ.

- Tránh lựa những quả ớt có màu đỏ tươi hoặc vết thâm tím. Những quả ớt ngon sẽ có màu đỏ hơi bầm và không bị sâu.

Sử dụng ớt tươi trong bữa ăn

+ Ớt tươi được cho vào các món hầm để bổ sung vị hăng cho món ăn. Có thể để nguyên quả hoặc cắt thành từng lát nhỏ.

+ Ăn sống trực tiếp: Những người thích ăn rất cay thường thích ăn ớt tươi bằng cách cắn ngang quả hơn là các cách sử dụng thông thường khác.

+ Ớt đỏ tươi có thể sử dụng làm nguyên liệu để trang trí cho nhiều món ăn trên đĩa. Hoa được tỉa từ trái ớt rất được ưa chuộng để trang trí món ăn trong các nhà hàng, bữa ăn vào những ngày lễ.

+ Là gia vị trong một số món chiên xào, đặc biệt là các món thủy - hải sản.

+ Là thành phần khó thiếu trong món nước chấm truyền thống ở một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Được sử dụng nhiều để làm nước chấm các món như hải sản luộc.

Trà Mi (t/h)