Những nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

18/06/2017 19:36

Nắm được nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm để có biện pháp phòng tránh các tác nhân gây bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

Các nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Một số loại thức ăn có chứa dị ứng nguyên có thể gây dị ứng cho người ăn như: gạo, khoai tây, đậu, lạc, cá, trứng, sữa, rau, quả,... dị nguyên thức ăn là các glycoprotein có trọng lượng phân tử từ 10-70 kD.

Y học ngày nay đã biết đặc điểm của một số dị nguyên thức ăn thường gặp như sau:

- Protein trong sữa bò chủ yếu gây dị ứng ở trẻ em, với các triệu chứng ở đường tiêu hóa, hô hấp, ngoài da, có 4 loại hay gây dị ứng là: Casein, b-lactoglobulin, b-lactalbumin, globulin miễn dịch.

- Dị nguyên ở cá có đặc tính chịu nhiệt độ cao, triệu chứng xuất hiện sớm, chỉ vài phút sau khi ăn như sốc phản vệ, phù Quinck, nổi mề đay.

- Dị nguyên trứng có thành phần là ovomucoid không bị nhiệt phân và ovalbumin dễ bị nhiệt phân cả hai loại đều có ở lòng trắng trứng.

- Bột mì có tới 20 loại dị nguyên có thể gây dị ứng ở người; các loại đậu, lạc khi nấu chín ăn vào rất hay gây sốc phản vệ.

Một số nghiên cứu còn cho thấy cách chế biến món ăn ảnh hưởng đến tính dị nguyên thức ăn như: có những dị nguyên bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi nấu nướng; ngược lại có dị nguyên lại tăng tác dụng khi gặp nhiệt độ cao như lạc; dị nguyên của táo tăng lên khi bảo quản lâu; thực phẩm biến đổi gen có nguy cơ tiềm tàng gây dị ứng.

nguyên nhân dưtp drbacsi.com
Ảnh minh hoạ

Các yếu tố nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Tiền sử gia đình. Có nguy cơ dị ứng thức ăn nếu bệnh suyễn, chàm, phát ban hoặc dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô, được phổ biến trong gia đình.

Đã dị ứng thực phẩm trong quá khứ. Trẻ em có thể không bị dị ứng thực phẩm, nhưng trong một số trường hợp, sẽ gặp sau này trong đời.

Các dị ứng. Nếu bị dị ứng với một thực phẩm, có thể có nguy cơ bị dị ứng khác. Tương tự như vậy, có một loại dị ứng sẽ làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.

Tuổi. Dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khi lớn lên, hệ tiêu hóa trưởng thành và cơ thể ít có khả năng hấp thụ thành phần gây dị ứng thức ăn hay thực phẩm.

Trẻ em thường dị ứng với sữa, đậu nành, lúa mì và trứng. Dị ứng nghiêm trọng và dị ứng với các loại hạt và động vật có vỏ có nhiều khả năng tồn tại suốt đời.

Trà Mi (t/h)